Công dụng và cách sử dụng kính lúp

Thảo luận trong 'Ô tô - Xe máy - Xe đạp...' bắt đầu bởi ctyxkld2017, 12/8/17.

 1. ctyxkld2017

  ctyxkld2017 New Member

  kính lúp giá rẻ là một dụng cụ quang bổ trợ cho mắt để có thể quan sát được những vật nhỏ, dụng cụ này giúp phóng đại hình ảnh của những vật nhỏ lên nhiều lần hơn thế nữa để quan sát được chi tiết nhất mà mắt thường không thể thấy được.

  Kính lúp được sử dụng trong nhiều lĩnh vực như sinh học, hóa học, vật lý, nghiên cứu, thẩm định cổ vật,... Chúng ta cùng nhau đi tìm hiểu về cấu tạo cũng như hoạt động của kính lúp trong bài viết này nhé!

  [​IMG]

  1. Cấu tạo của kính lúp
  Kính lúp được cấu tạo bởi một thấu kính hội tụ hoặc hệ ghép tương đương với thấu kính hội tụ của tiêu cự nhỏ. Để hiểu được tại sao kính lúp có thể phóng to hình ảnh lên thì chúng ta cùng nhau tìm hiểu về sự tạo ảnh của kính lúp để hiểu rõ hơn.

  2. Sự tạo ảnh qua kính lúp
  Qua thấu kính hội tụ để thu được hình ảnh có tính chất như vật thì cần đặt vật trong khoảng từ quang tâm đến tiêu điểm vật của kính lúp. Khi đó kính sẽ cho một hình ảnh ảo cùng chiều và lớn hơn vật đó.

  Để có thể thỏa mãn được ảnh ảo và lớn hơn vật thì khi sử dụng kính lúp 10x bạn cần điều chỉnh khoảng cách từ kính đến vật để cho ra hình ảnh sắc nét nhất. Động tác quan sát ảnh ở một vị trí xác định gọi là ngắm chừng ở vị trí đó.

  Để quan sát trong một thời gian dài mà không bị mỏi mắt thì nên thực hiện cách ngắm chừng ở điểm cực viễn để mắt không bị mỏi. Tại sao lại như thế? Với mắt không bị tật thì điểm cực viễn sẽ là ở vô cực khi quan sát vật đặt ở điểm cực viễn thì mắt sẽ không phải điều tiết gì nên không bị mỏi mắt. Lúc này thì độ tụ của thủy tinh thể nhỏ nhất, tiêu cự của nó lớn nhất và tiêu điểm của nó nằm đúng trên võng mạc.

  Với bài viết này, bạn có thể tự tin sử dụng kính lúp đúng cách để cho ra hiệu quả sử dụng cao nhất cũng như bảo vệ mắt người sử dụng một cách tốt nhất
   

Chia sẻ trang này