Ngày 4/9/2012, Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan đã đến dự Lễ khai giảng năm học mới 2012-2013 tại trường THPT Chuyên Hoàng Văn Thụ tỉnh Hòa Bình. Tại Lễ Khai giảng Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan đã phát biểu và chỉ đạo về công tác GD&ĐT đối với tỉnh Hòa Bình nói chung và trường THPT Chuyên Hoàng Văn Thụ nói riêng. Sau đây là toàn văn bài phát biểu:

Tại buổi làm việc, thay mặt lãnh đạo tỉnh, đồng chí Bùi Văn Cửu, Phó Chủ tịch TT UBND tỉnh đã báo cáo tóm tắt với đoàn tình hình KT-XH năm 2011 và nhiệm vụ, kế hoạch phát triển KT-XH năm 2012. Theo đó, tỉnh ta phấn đấu với mục tiêu, chỉ tiêu chủ yếu năm 2012 là: tập trung kiềm chế lạm phát, phục hồi và tăng trưởng kinh tế nhanh, bền vững (hạn chế suy giảm kinh tế sau lạm phát và chống lạm phát), kết hợp phát triển văn hoá, xã hội, xoá đói, giảm nghèo, bảo đảm an sinh xã hội. Tốc độ tăng trưởng kinh tế 11%, GDP theo giá hiện hành 14.498 tỷ đồng; thu nhập bình quân đầu người 17,8 triệu đồng. Tỉnh ta đã đề ra 5 nhóm giải pháp để thực hiện thắng lợi các mục tiêu trên. 
              Về tình hình GD&ĐT, tỉnh tiếp tục có giải pháp nâng cao chất lượng GD&ĐT. Hàng năm, toàn tỉnh có từ 98 - 99,8% học sinh đến trường; huy động 70% trẻ mầm non ra lớp; tỷ lệ hoàn thành chương trình tiểu học hàng năm đạt 99%, tỷ lệ học sinh xét tốt nghiệp THCS đạt 99%, tỷ lệ tốt nghiệp THCS đạt 97%. Giáo dục mũi nhọn tiếp tục được khẳng định; qua 21 lần tham dự học sinh giỏi quốc gia, tỉnh ta đoạt 1.001 giải. Năm 1995, tỉnh ta được công nhận đạt chuẩn QG về PCGD tiểu học - CMC; năm 2003, đạt chuẩn PCGDTHCS; năm 2005, đạt chuẩn PCGD tiểu học đúng độ tuổi. Bên cạnh đó, chất lượng đội ngũ cán bộ, giáo viên phát triển nhanh cả về số lượng, chất lượng; cơ sở vật chất trường lớp được tăng cường đầu tư theo hướng chuẩn hoá (phòng học kiên cố chiếm 73,3%). Công tác giáo dục đối với con em dân tộc tiếp tục được chăm lo. Công tác PCGD mầm non cho trẻ 5 tuổi giai đoạn 2010 - 2015 đã và đang được đầu tư quan tâm đặc biệt. Sau khi có Quyết định số 239 ngày 9/2/2010 của Thủ tướng Chính phủ về PCGDMN cho trẻ năm tuổi, các cấp, các ngành đã vào cuộc quyết liệt với nhiều giải pháp có tính thiết thực, đồng bộ, hợp lý. Năm 2010 và năm 2011, toàn tỉnh đã đầu tư 77,75 tỷ đồng để đầu tư xây dựng phòng học và mua sắm trang, thiết bị, đồ chơi thực hiện PCGDMN cho trẻ 5 tuổi. Đến nay, có 100% lớp học mẫu giáo 5 tuổi được bố trí phòng học kiên cố, bán kiên cố; các lớp đủ thiết bị, đồ dùng, đồ chơi tối thiểu theo quy định; 100% giáo viên dạy lớp mẫu giáo 5 tuổi đạt chuẩn về trình độ chuyên môn; huy động 99,9% trẻ 5 tuổi ra lớp; 100% số trẻ trong độ tuổi được học 2 buổi/ngày theo chương trình GDMN do Bộ GD&ĐT ban hành. 100% trẻ 5 tuổi hoàn thành chương trình GDMN; tỷ lệ chuyên cần của trẻ đạt 97%, tỷ lệ trẻ SDD thể nhẹ cân là 6,4%, SDD thể thấp còi 7,2%. Đến 31/12/2011, toàn tỉnh đã có 71 xã, phường, thị trấn được công nhận đạt chuẩn PCGDMN cho trẻ 5 tuổi. 
              Tỉnh ta đã có 9 kiến nghị, đề xuất với Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân và đoàn công tác các vấn đề liên quan đến GD&ĐT. Cụ thể như về đầu tư phát triển GDTX, việc cấp bổ sung kinh phí còn thiếu để thực hiện đề án kiên cố hoá trường lớp học và nhà công vụ cho giáo viên, chế độ đối với giáo viên mầm non, chính sách phát triển giáo dục mầm non, sự điều chỉnh quy chế công nhận trường chuẩn quốc gia. 
                          Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Thiện Nhân phát biểu chúc mừng và tặng quà 
                                       cho cô và các cháu trường MN Tân Thịnh B thành phố Hòa Bình


            Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Thiện Nhân đã ghi nhận những kết quả đáng mừng mà tỉnh ta đã đạt được trong công tác PCGDMN trẻ 5 tuổi. Để tiếp tục thực hiện có hiệu quả Quyết định số 239/QĐ-TTg ngày 9/2/2010 của Thủ tướng Chính phủ về PCGDMN cho trẻ 5 tuổi, Phó Thủ tướng Chính phủ đề nghị tỉnh kiểm tra, rà soát, đánh giá lại các chỉ tiêu mà trường mầm non đã đạt được; quan tâm đến công tác đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị giảng dạy; chăm lo tốt chế độ, chính sách cho đội ngũ giáo viên mầm non; chú trọng đến việc chăm sóc cho trẻ cả về thể chất và trí lực, đảm bảo đủ ăn, đủ mặc, đủ ở cho trẻ, đặc biệt đối với các xã vùng sâu, xa, vùng đặc biệt khó khăn. Về một số vấn đề mà tỉnh đề xuất, kiến nghị, Phó Thủ tướng Chính phủ cũng có những trả lời gợi ý thoả đáng như việc xây dựng trường đại học tư thục, hồ Hưng Thi (Lạc Thuỷ), đầu tư xây dựng 3 tuyến đường ở Hoà Bình (QL21, QL12B, đường 12B), pin năng lượng mặt trời dành cho các xóm chưa có điện... 
                                   Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Thiện Nhân thăm và tặng quà 
                          cho các cháu trường MN Sơn Ca xã Phú Minh huyện Kỳ Sơn tỉnh Hòa Bình

             Thay mặt lãnh đạo tỉnh, đồng chí Bùi Văn Tỉnh, UVT.Ư Đảng, Chủ tịch UBND tỉnh đã phát biểu cảm ơn sự quan tâm của Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Thiện Nhân và đoàn công tác đã dành cho Hoà Bình; tiếp thu các ý kiến chỉ đạo, đóng góp của Phó Thủ tướng Chính phủ và các thành viên trong đoàn công tác. Đồng thời khẳng định quyết tâm của tỉnh sẽ hoàn thành tốt công tác PCGDMN trẻ 5 tuổi nói riêng và thúc đẩy sự nghiệp GD&ĐT tỉnh nhà nói chung phát triển mạnh hơn nữa. 
               Cũng trong chuyến công tác, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân đã khảo sát kết quả PCGD mầm non trẻ 5 tuổi; thăm hỏi, động viên và tặng quà cô, trò các trường: Sơn Ca (xã Phú Minh - Kỳ Sơn), trường mầm non Tân Thịnh B. Sau đây là một số hình ảnh:


               Nguồn Thông tin Báo Hòa BìnhẢnh Văn Hùng

Bộ GD&ĐT

Danh mục

ebookLID

home-school-1

lich-thi1

@Trường Trung học phổ thông Đà Bắc 

Địa chỉ: Thị trấn Đà Bắc - tỉnh Hòa Bình.

SĐT:...........................Fax:.................................

 Ghi rõ nguồn Trường THPT Đà Bắc (thptdabac.edu.vn) khi trích dẫn lại tin từ địa chỉ này.